สมองของมนุษย์อาจเป็นอวัยวะที่ไม่น่าเชื่อถือเกือบทุกวัน เนื่องจากสมองจะลืมรายละเอียดหรือทำให้บริบทสับสน น่าเสียดายที่การเข้าใจถึงปัญหาย้อนหลังไม่ได้ตรงกันข้ามกับความเชื่อที่นิยมกันทั่วไปถึง 20-20 ครั้ง ซึ่งมักเกิดจากวิถีชีวิตที่วุ่นวายหรือปัจจัยภายนอกที่ก่อให้เกิดความเครียด หนึ่งสามารถควบคุมอดีตด้วยวินัยที่เพียงพอ แต่ต้องปรับให้เข้ากับหลัง ต่อไปนี้คือนิสัย 5 ประการที่คุณสามารถฝึกฝนเพื่อเพิ่มความจำโดยไม่ต้องพึ่งมาตรการที่รุนแรง

นอนให้ตรงเวลาเสมอ การ

เข้านอนแต่หัวค่ำเป็นคำแนะนำที่ไม่ยุติธรรมที่สุดในรายการนี้ แนวคิดดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการสละเวลาว่างที่เหลือในการเล่นเกม อ่านหนังสือ หรือพูดคุยกับเพื่อนฝูง อย่างไรก็ตาม มันเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ให้ความสนใจกับสมองของคุณและอย่าฟังร่างกายของคุณเพราะมันจะบอกคุณเสมอว่าคุณพร้อมสำหรับการกระทำตลอดเวลา หากคุณไม่สามารถโฟกัสได้แม้จะพยายามอย่างเต็มที่แล้ว ก็หมายความว่าสมองของคุณไม่ได้พักผ่อนเพียงพอ

ทำรายการสิ่งที่คุณต้องทำในวันที่

Pro Surin สังเกตเสมอว่านักศึกษารู้สึกสับสนในวัยเรียนเมื่อเทียบกับเวลาที่เรียนมัธยม ความแตกต่างคือโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายให้ตารางเรียนในแต่ละวันแก่นักเรียน ในขณะที่วิทยาลัยให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมได้สำรวจทางเลือกต่างๆ รวมถึงกิจกรรมนอกหลักสูตร มันง่ายที่จะหลงทางเมื่อลืมลำดับความสำคัญ วิธีแก้ไขที่ดีที่สุดสำหรับเรื่องนี้คือการจัดเรียงหน้าที่ของคุณตามลำดับเวลา รู้สึกอิสระที่จะด้นสดถ้าจำเป็น แต่ทำตามรายการนี้ให้มากที่สุด 

วางแผนการไหลเวียนระหว่างหน้าที่ทั้งหมดของคุณ 

รายการสิ่งที่ต้องทำสามารถช่วยคุณได้มากเท่านั้น คุณอาจเริ่มวางแผนว่าจะเปลี่ยนจากหน้าที่หนึ่งไปสู่อีกหน้าที่หนึ่งได้อย่างไร นั่นหมายถึงการรู้ว่าหน้าที่หนึ่งสิ้นสุดลงและอีกหน้าที่หนึ่งเริ่มต้นขึ้นตลอดจนวิธีการของคุณจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง นำโฟลว์นี้ไปใช้กับงานทุกคู่ให้มากที่สุด เพื่อให้คุณเริ่มกำหนดเวลาและการวางแผนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทำซ้ำวิธีแก้ปัญหาสำหรับปัญหาเดียวกัน

นอกจากโฟลว์ของคุณ คุณยังสามารถฝึกวิธีการซ้ำๆ เพื่อแก้ปัญหาทุกงาน การใช้วิธีการเรียนแบบเดียวกันในทุกวิชาทำให้สมองของคุณสามารถปรับใช้รูปแบบกับทุกสิ่งได้โดยไม่ตั้งใจ การบังคับสมองให้ทำงานในรูปแบบเฉพาะสามารถกำหนดเงื่อนไขให้สมองมีสมาธิมากขึ้นได้ รูปแบบช่วยให้คุณคาดเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป แทนที่จะพยายามคิดออก 

เมื่อสมองของคุณตั้งสมมติฐานได้แล้ว ให้อ้างอิงกับเนื้อหานั้นอีกครั้งและดูว่าเดาถูกหรือไม่ สมองของคุณมีแนวโน้มที่จะวอกแวกโดยปราศจากข้อสันนิษฐาน อย่ากังวลกับข้อผิดพลาดเพราะการคาดคะเนที่ผิดพลาดนั้นง่ายต่อการแก้ไขโดยเพียงแค่ศึกษาเนื้อหาของคุณอีกครั้ง

เขียนบันทึกประจำวัน ไดอารี่ หรือบันทึก

จิตใจที่ทำงานในรูปแบบมีแนวโน้มที่จะจำความคิดที่ประมวลผลตลอดทั้งวัน สิ่งนี้อาจทำให้เสียสมาธิเมื่อคุณพยายามนอนหลับ ดังนั้นให้จดบันทึกลงในสมุดจด การทำเช่นนี้จะช่วยชี้นำความคิดของคุณแทนที่จะปล่อยให้มันทำงานมากเกินไป โปรสุรินทร์ สามารถให้คำแนะนำอื่น ๆ เมื่อมันมากเกินไป แต่ตอนนี้ลองเขียนบันทึก คุณไม่จำเป็นต้องอ่านสิ่งที่คุณเขียนเมื่อคืนก่อน การเขียนเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ