กังวลว่าเกรดหรือผลการเรียนจะลดลง? ถ้าใช่ เราพร้อมให้ความช่วยเหลือ! ในหน้านี้ เราจะนำเสนอกลยุทธ์การเรียนที่หลากหลายเพื่อช่วยให้คุณพัฒนาในชั้นเรียน อ่านเพื่อทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้านล่าง

หาสถานที่เรียนที่ดี 

วิธีหนึ่งในการศึกษาอย่างมีประสิทธิภาพคือการหาจุดเรียนที่ดี จำไว้ว่าคุณควรรู้สึกสบายใจเพื่อให้การเรียนสนุกขึ้น ตัวอย่างเช่น หากคุณเกลียดการนั่งโต๊ะในห้องสมุด ให้หาที่ที่สบายกว่า เช่น โซฟาหรือเก้าอี้บีนแบ็กบนพื้น 

คุณควรสวมเสื้อผ้าที่ใส่สบาย เช่น เสื้อสเวตเตอร์หรือกางเกงโยคะ ข้อควรจำอื่นๆ มีดังนี้: 

  • อย่าไปที่ที่คุณสามารถหลับได้ ตัวอย่างเช่น เตียงไม่ใช่จุดอ่านหนังสือที่ดีเมื่อคุณเหนื่อย
  • อย่าลืมไปในที่ที่ห่างไกลจากคนที่อาจทำให้เสียสมาธิหรือเพียงแค่ขอให้พวกเขาอยู่เงียบๆ สักพัก

ขจัดสิ่งรบกวนทางอิเล็กทรอนิกส์ 

เมื่อคุณพบจุดเรียนที่ดีแล้ว ตอนนี้คุณต้องพยายามกำจัดสิ่งรบกวนทางอิเล็กทรอนิกส์ด้วย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ปิดเสียงโทรศัพท์มือถือของคุณหรือเก็บไว้ในกระเป๋าเพื่อไม่ให้รบกวนคุณหากมีผู้โทรหรือส่งข้อความถึงคุณ ถ้าเป็นไปได้ อย่าเปิดแล็ปท็อปหรือเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต 

ตัวอย่างเช่น หากคุณถูกรบกวนโดยเว็บไซต์โซเชียลเน็ตเวิร์ก เช่น YouTube, Facebook หรืออื่นๆ ให้ลองดาวน์โหลดหนึ่งในแอปพลิเคชั่นที่มีเพื่อบล็อกเว็บไซต์ที่รบกวนสมาธิในคอมพิวเตอร์ของคุณทันที

จัดการเวลาของคุณ

การเรียนรู้วิธีจัดการเวลาของคุณเป็นวิธีที่ดีในการปรับปรุงผลการเรียนของคุณ ในการทำเช่นนี้ เราแนะนำให้สร้างกำหนดการรายสัปดาห์และอุทิศเวลาหนึ่งต่อวันเพื่อการศึกษา 

พยายามทำตามตารางเวลาของคุณให้มากที่สุด แต่อย่ากลัวที่จะผิดแผนในบางครั้งเพื่อศึกษาเพิ่มเติมสำหรับการสอบล่าสุดที่กำลังจะมาถึง ในทางกลับกัน หากคุณมีปัญหากับการเรียนจริงๆ คุณอาจต้องการเลิกงานหลังเลิกเรียนหรือทำกิจกรรมนอกหลักสูตรจนกว่าเกรดจะขึ้น

ก้าวให้ทัน 

เวลาเรียนเพื่อสอบ หาความเร็วที่เหมาะสมที่สุดเพื่อศึกษาและปรับตามนั้น อย่าลังเลที่จะใช้เวลาที่คุณต้องการและศึกษาตามจังหวะที่คุณรู้สึกสบายใจ 

จากการวิจัยบางชิ้น การเรียนครั้งละ 20 นาทีจะช่วยให้เก็บข้อมูลได้ง่ายขึ้นมาก พึงระลึกไว้เสมอว่าการเรียนช้ากว่านี้ คุณจะไม่สามารถปรับวิชาอื่นๆ ในกระบวนการนี้ได้

พักผ่อนให้เพียงพอ

แม้ว่าการเรียนจะเป็นเรื่องสำคัญ แต่การจัดเวลาให้เพียงพอในตารางเวลาของคุณเพื่อการนอนหลับให้เพียงพอก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน จากการศึกษาบางชิ้นพบว่าการนอนหลับส่งผลดีต่อการทำข้อสอบโดยการปรับปรุงความจำและความใส่ใจ 

ในทางกลับกัน หากคุณนอนไม่หลับทั้งๆ ที่พยายามอย่างเต็มที่แล้ว ให้งีบหลับสั้นๆ ก่อนเรียน อย่างไรก็ตาม คุณต้องจำกัดการงีบหลับ 15-30 นาที นอกจากนี้ หากคุณนอนไม่หลับ เราขอแนะนำให้คุณยืดเส้นยืดสายหลังจากตื่นนอนเพื่อปลุกตัวเองให้ตื่น